PHILIP DOWNING: SỰ NGHIỆP NGHỀ TÓC ĐÃ ĐẾN VỚI TÔI THẾ NÀO

Philip Downing là câu chuyện thực sự thành công của TIGI Education. Từ Anh Quốc tới New York, rồi TIGI Inspirational Youth và giờ là Đội Sáng tạo Quốc tế TIGI, Philip kể lại quá trình phát triển sự nghiệp của anh suốt hơn một thập kỉ qua.

Đăng trong Con người, Cộng đồng | 30/09/2020
Chia sẻ:

 

Điều gì mang anh tới với TIGI Inspirational Youth (2007)?
Tôi bắt đầu sự nghiệp tạo mẫu tóc vào 2006, khi tôi cùng salon của mình ghé thăm sự kiện Salon International tại London và kiếm được vé cho show TIGI Inspirational Youth (TIY). Khán giả show đó rất rất đông và tôi đã rất choáng ngợp với những gì được chứng kiến. Tôi thích sự biểu diễn và năng lượng của tất cả thành viên của TIGI, cả đội ngũ của họ nữa và cũng lúc đó, tôi biết tôi nhất định phải trở thành một thành viên trong đó.

 

Anh cảm thấy thế nào khi được tuyển chọn?
Tôi nhớ rất rõ phản ứng của tôi khi biết được mình dành được vị trí đó. Tôi chưa từng tham gia bất kì cuộc thi nào trước đó vì vậy tôi cảm thấy hãnh diện hơn bao giờ hết. Khi nghe tin tôi đang làm tóc cho khách hàng, một người bước vào tìm tôi với một nụ cười rất rạng rỡ với một phong bì thư và đọc lớn kết quả. Vị khách hàng đó cũng đã ăn mừng chiến thắng đó với tôi.

 

Thế khoá học đó có đem cho bạn thứ bạn cần không?
Chắc chắn rồi mà còn hơn cả như vậy nữa chứ! Mọi điều tôi được học và trải nghiệm ở TIY đã định hình con người tôi trên con đường sau này. Khi khoá học đã kết thúc khoảng vài tháng tôi đã tới London để gặp mọi người và thầy hướng dẫn của mình trong đó có Akos Bodi và Maria Kovacs. Chúng tôi học những kỹ thuật cắt theo xu hướng mới nhất, nhưng trải nghiệm đó không chỉ dừng ở việc học cắt, nó thực sự tuyệt vời nhất là khi Mike Esa dậy cho tôi kỹ năng thuyết trình và cách trình diễn trên sân khấu, khi Linda Evans chỉ cho tôi cách đọc vị các xu hướng tóc, xu hướng thời trang từ góc nhìn khác. Với kinh nghiệm khi đó, với những kỹ năng tôi được dậy, đó quả là những bài học cuộc sống sẽ luôn đồng hành cùng tôi.

Đội ngũ chúng tôi có một sự gắn bó tuyệt vời. Tôi chưa từng nghĩ mình đã ‘chui ra khỏi vỏ ốc của bản thân’ cho đến khi mẹ và gia đình tôi nhìn thấy sự thay đổi của tôi. Bạn tưởng tượng, việc đó như là quá trình biến tôi trưởng thành một người đàn ông vậy. Trước đó tôi chưa bao giờ xa nhà, chỉ biết tới trường, có một việc làm ở salon nơi tôi sống. Mọi thứ tôi học được đã vun đắp cho tôi dần dần trở thành con người tôi hôm nay.

 

 

Vậy việc tham dự TIY có đóng góp gì cho sự nghiệp tạo mẫu tóc của anh?
Năm 2007 vào tháng 10, show diễn TIY làm cho nồng độ adrenaline của tôi tăng vọt. Rồi thực tại chỉ cho tôi rằng điều đặc biệt ấy đã bế mạc rồi.

Trải nghiệm đó khiến tôi muốn được sải rộng đôi cánh. Một năm sau đó tôi tới sống tại Ibiza 6 tháng để trải nghiệm cuộc sống xa nhà.

Khi trở lại tôi bắt đầu làm việc freelance cho đội Giáo dục TIGI’s Field. Tôi vẫn nhớ mình tự hào thế nào khi nói về TIGI, giúp chủ salon và nhân viên của họ làm sao bán được nhiều sản phẩm tại tiệm của họ. Năm 2009, Giám đốc Sáng tạo TIGI Toàn cầu bật đèn xanh cho tôi được dạy cắt, tạo kiểu và cả về sản phẩm nữa. Sự tự tin tôi có được, các kỹ năng tôi học được đều là vô giá và những điều đó càng làm cho mối quan hệ của tôi với TIGI thêm khăng khít. Nhưng tôi sẽ chẳng bao giờ có được sự tự tin và phát triển nó nếu thiếu TIY.

TIY quả thực mở mang tầm mắt. Tôi đã được chứng kiến sự bao la của ngành tạo mẫu tóc và những hứa hẹn trên con đường này.

 

Bạn muốn nói gì tới những người đang muốn trở thành một phần của đội ngũ?
Đừng nghi ngờ bản thân. Bạn sẽ gặp rất nhiều con người tuyệt vời và các trải nghiệm sẽ mang tới cơ hội đổi đời cũng như giúp bạn trở thành nhà tạo mẫu tóc với kỹ năng và trải nghiệm mà không ai có thể có được.

Không có gì để nghi ngờ điều này. Đừng nghĩ nhiều, hãy cứ lao vào!

 

 

Sau khi tham dự TIY, sự nghiệp tạo mẫu tóc của anh tiến triển ra sao?
Khi được là một phần của TIY tôi đã biết mong muốn của mình là trở thành thành viên của đội Sáng tạo TIGI. Ngày tôi nhận được lời mời gia nhập đội ngũ quả là khó tin. Tuy vậy tôi khi đó vẫn chỉ như một bé sơ sinh nhưng đó cũng là một lợi thế. Tôi học hỏi rất nhanh. Cơ hội được chuyển tới London là một thay đổi lớn và khiến tôi phải có trách nhiệm hơn nhiều nữa. Với 26 năm làm nghề ở thời điểm hiện tại, sự nghiệp của tôi đã tiến triển những bước lớn; tôi còn được đi khắp nơi, giảng dạy và thực hiện các bộ sưu tập.

Sau này, cơ hội đến với tôi khi được thăng chức làm trở thành thành viên đội Sáng tạo TIGI US tại Học viện New York. Được làm việc cùng Thomas Osborn thật sự tuyệt vời. Anh ấy là một đào tạo viên xuất sắc với vô vàn kinh nghiệm. Cơ hội đó tôi thực lòng thấy biết ơn, rằng tôi đã được nhận quá nhiều điều đẹp đẽ, may mắn và tôi nghĩ rằng tôi xứng đáng nhận những điều đó.

 

Những thành tựu đáng tự hào anh đạt được gần đây?
Cùng đội Sáng tạo TIGI US, tôi rất tự hào được làm viện cùng Beauty Changes Lives, tổ chức phi lợi nhuận dành cho ngành làm đẹp, với sự hỗ trợ, giảng dạy chuyên nghiệp dành cho các cá nhân, được truyền cảm hứng, được nhận học bổng để nghề làm đẹp trở thành lựa chọn đầu tiên về sự nghiệp. Giống như TIY, tổ chức này hỗ trợ bằng giáo dục với những nhận định chuyên môn giúp người tham gia nhìn thấy năng lực tiềm ẩn của họ. Thực sự đó là một dự án rất đáng giá. Tôi rất vui khi được chung tay hỗ trợ thế hệ nhà tạo mẫu tóc tiếp theo.

 

 

Bước tiếp theo trong sự nghiệp của anh sẽ là gì?
Thật tuyệt vời khi được làm việc tại New York. Địa điểm của học viện là lợi thế giúp chúng tôi gặp gỡ được nhiều người mẫu xuất sắc và điều này giúp cho sự sáng tạo của chúng tôi càng được phát triển, nhưng tôi cũng biết rằng bản thân muốn gánh vác trách nhiệm phát triển sáng tạo ở một mức độ cao hơn nữa. Những điều ‘thô ráp’ thường khiến trái tim tôi rung động. Tôi luôn tìm cách để sáng tạo hơn trong mỗi kiểu tóc cùng lúc tìm cách để truyền tải tốt nhất những sự sáng tạo của chúng tôi. Và cũng như mọi ngành nghề khác, nghề làm tóc cũng cần nắm bắt công nghệ để lưu giữ và chia sẻ được những thông tin, xu hướng mới nhất hàng ngày.

 

Chia sẻ: