GIA ĐÌNH MASCOLO: DI SẢN NGÀNH TÓC ĐÃ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Làm tóc đã chảy trong huyết quản của họ suốt nhiều năm qua. Cùng nhìn lại lịch sử của gia đình Mascolo.

Đăng trong Con người, Cộng đồng | 04/06/2021
Chia sẻ:

 

 

Thế giới ngành tóc được tạo nên từ nhiều gia đình gắn bó khăng khít, cùng nhau xây dựng và phát triển. Chúng ta cùng bày tỏ lòng kính trọng đối với đại gia đình Mascolo.

Nhiều người trong số các bạn có thể đã biết câu chuyện về sự ra đời và lớn mạnh của các salon Toni & Guy và TIGI, còn với những ai có thể chưa biết đến câu chuyện hấp dẫn này thì đây là lịch sử vắn tắt của gia đình đáng kinh ngạc này.

Gia đình Mascolo đến từ thị trấn nhỏ Scafati, bên cạnh người hàng xóm nổi tiếng hơn Pompeii. Theo lịch sử, đây là khu vực không mấy trù phú, các gia đình sống gần nhau, trồng rau trên đất núi lửa màu mỡ và tự nấu rượu. Đặc biệt nơi đây đầy ắp tính nghệ thuật. Trong mỗi gia đình sẽ có ít nhất 1 người chơi guitar, piano hoặc đàn mandolin điêu luyện hoặc hát hay thiên bẩm.

Franco Mascolo xuất thân từ một gia đình như vậy và được biết đến là một người chơi đàn mandolin hay và ca hát giỏi, trong khi những người khác trong gia đình là thợ làm tóc và barber. Ngày nay vẫn còn những salon của họ hàng nhà Mascolo được duy trì trong khu vực. Franco vừa có tính nghệ thuật cao vừa có tư duy cầu tiến, cuối những năm thập niên 1950, ông di cư sang London, Anh cùng vợ là Maria và các con của họ.

 

Nhìn lại khoảnh khắc từ thập niên 70s! Franco trình diễn kỹ thuật tạo sóng Marcel điêu luyện. #mascolo 

 

Franco đã tìm được việc làm và dù với vốn tiếng Anh ít ỏi, ông đã sớm có được một lượng khách trung thành là các quý cô London. Vài năm sau khi họ đến London, Franco và Maria chào đón đứa con thứ 5, một cậu con trai nữa – Anthony Benedetto. Khi con trai lớn Guiseppe (Toni) và Gaetano (Guy), rời trường học, họ đều học nghề làm tóc trong các tiệm salon riêng.

Khi Anthony được bốn tuổi, bi kịch ập đến với gia đình. Người Mẹ yêu quý của họ qua đời. Ngay sau đó, quản lý của Guy quyết định ông ấy muốn nghỉ hưu sớm và đã đề nghị bán lại salon cho Guy. Vì vậy Guiseppe và Gaetano đã mua lại salon này tại Clapham, phía nam London, và đây chính là bước ngoặt lớn nhất thay đổi cuộc đời họ, trở thành Toni & Guy. Khi người anh thứ ba, Bruno, trở thành một thợ làm tóc, một salon thứ hai được mở gần đó, Franco đã tham gia cùng các con vào công việc kinh doanh. Và tại đây, Anthony Mascolo bắt đầu sự nghiệp làm tóc từ năm 14 tuổi, làm việc trong giờ nghỉ và sau giờ học.

 

Anthony song hành cùng Bruno trong hậu trường thập niên 70s

 

Đầu thập niên 1970 là thời điểm bùng nổ cùng tầm nhìn rộng mở của Bruno đã làm tên tuổi của Toni & Guy phất như diều gặp gió. Ông bắt đầu chụp ảnh, làm việc với các tạp chí, và đồng hành cùng ông không ai khác chính là Anthony. Hai anh em đã gặt hái nhiều thành công trong các buổi chụp hình thời trang, làm đẹp với nhiều nhiếp ảnh gia hàng đầu trong ngành.

Bước chuyển mình tiếp theo của gia đình là mở một salon tại trung tâm London, sau nhiều cân nhắc và tìm kiếm, tiệm salon Toni & Guy đầu tiên đã được mở tại Mayfair sầm uất và giàu có. Bằng sự sáng tạo, công việc của hai anh em đã đạt tầm cao hơn bao giờ hết, mặc dù giống như tất cả những người khác vào thời điểm đó, đều phải chịu đựng khó khăn tài chính trong “Tuần 3 Ngày” của Margaret Thatcher do cuộc đình công của thợ mỏ.

Một khía cạnh đặc biệt của anh em nhà Mascolo đó là mỗi người có một tài năng thiên phú khác nhau. Tất cả đều có chung tầm nhìn, những đóng góp riêng của mõi người đã mang lại cho họ sức mạnh để phát triển vào kinh doanh, khách hàng, sự sáng tạo và giáo dục cùng một lúc.

 

Gia đình Mascolo

 

Bruno và Anthony đã dẫn dắt đầy sáng tạo, thành lập Đội Ngũ Sáng Tạo Toni & Guy. Chính khao khát tạo ra những kiểu tóc nghệ thuật hơn đã thôi thúc anh em họ tìm ra những sản phẩm mình cần. Khi không thể tìm ra thứ mình muốn, họ quyết định sản xuất sản phẩm của riêng họ. Từ đây sản phẩm chăm sóc tóc TIGI được ra đời.

 

Những điều mới của ngày hôm nay sẽ trở nên cũ kĩ vào ngày mai. Hãy không ngừng học hỏi

Anthony Mascolo

 

Vào giữa những năm 1980, Bruno và Guy Mascolo di cư đến Dallas, Texas, Hoa Kỳ, và chính động thái này đã dẫn dắt đến sự ra đời của TIGI là thương hiệu làm tóc chuyên nghiệp  mà chúng ta biết đến ngày nay. Hai anh em nhanh chóng mở các salon tại Dallas, trong nhiều trung tâm thương mại, với số lượng nhân viên ngày càng tăng cùng một học viện đào tạo bài bản.

Bruno thường nói rằng dù ông khởi nghiệp từ người thợ làm tóc sáng tạo, ông đã sớm nhận ra Anthony sẽ vượt qua ông ấy. Trong suốt những năm 80s và 90s, danh tiếng và sự nể trọng của Anthony với tư cách là một trong những thợ làm tóc hàng đầu thế giới không ngừng tăng lên cùng sự hỗ trợ của vợ ông, chuyên gia trang điểm – Pat Mascolo, người đã chắp cánh, cùng ông phát triển và thăng hoa sáng tạo nghệ thuật.

 

Cặp đôi hoàn hảo, Pat và Anthony Mascolo

 

Năm 1996, Bruno cùng vợ – Kyra và Anthony đã mang đến khái niệm “Bed Head”. Dòng sản phẩm tạo kiểu này được ra mắt khi văn hóa giới trẻ tại UK và thời trang đường phố đang thịnh hành, Brit Pop đang tạo nên làn sóng dữ dội trong âm nhạc.Bị thu hút bởi sản phẩm có bao bì độc đáo cùng màu sắc rực rỡ, các stylist trên thế giới đã bị chinh phục bởi những hiệu ứng mà sản phẩm tạo ra, và một làn sóng giới trẻ có niềm yêu thích mãnh liệt với kết quả mà sản phẩm mang đến.

Vài năm sau, bốn anh em nhận ra họ không còn chung tầm nhìn và chiến lược kinh doanh dài hạn, hai công ty Toni & Guy và TIGI bị phá sản. Động thái này không chỉ gây nên khó khăn cho anh em họ mà còn làm chấn động giới làm tóc trên toàn thế giới.

 

Cha nào con nấy. Anthony năm 1984.

Con trai Joshua Mascolo làm tóc cho Bố, Anthony sự kiện năm 2016

 

Đầu những năm 2000, Anthony và Đội Ngũ Sáng Tạo Quốc Tế TIGI do ông thành lập đã tạo ra những bộ sưu tập ảnh thú vị và phát triển nền tảng giáo dục như ông và Pat dự định ban đầu. Và như ông nói: “Cái gì mới của ngày hôm nay sẽ trở nên cũ kĩ vào ngày mai. Hãy không ngừng học hỏi.”

Di sản của gia đình Mascolo thật sự đáng kinh ngạc. Họ đã trải qua nhiều thử thách, thăng trầm, hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một “đế chế” làm tóc thật sự tuyệt vời, phát triển tài năng vốn có của mình và nhờ đó, họ đã truyền cảm hứng bất tận cho nhiều thợ làm tóc khác. Và họ không ngừng tin tưởng vào những gì họ có thể đạt được.

Chia sẻ: