VẺ ĐẸP TRƯỜNG TỒN CỦA TÓC BOB

Biểu tượng của sự tự do, phóng khoáng hay chỉ là một trào lưu theo thời gian.

Đăng trong Cảm hứng, Xu hướng | 22/09/2020
Chia sẻ:

 

TIGI Fuse nhận ra kiểu tóc được thịnh hành này gắn liền với những câu chuyện về những thay đổi lịch sử, chính trị và cả kinh tế cùng với sự nổi lên của phong trào “nữ quyền”.

Thời nay, cụm từ “nắm quyền” đã trở thành một thuật ngữ gắn liền với phụ nữ, tuy nhiên trào lưu này đã sục sôi từ khi phụ nữ khẳng định sự độc lập về mặt chính trị và xã hội qua những năm thập niên 1920s. Từ đó, phụ nữ bắt đầu làm việc nhiều hơn và lần đầu tiên họ độc lập về tài chính, cũng có thể thấy trong thời kỳ này thời trang và kiểu tóc đều lột tả được sự lột xác rõ ràng đó của hình ảnh người phụ nữ. Thời gian đó, kiểu tóc Bob trở nên nổi tiếng rộng rãi mà 10 năm trước chỉ có một số ít ưa chuộng, phần lớn là vũ công và vận động viên.

 


Credit: instagram.com/thegreatgatsbyny/


Credit: instagram.com/downtonabbey_official/

 

Đã có người cho rằng cái tên Bob được dùng để chỉ cho tính chất phù hợp cho cả nam lẫn nữ của kiểu tóc này và cùng thời điểm đó, xu hướng thời trang chung cho cả hai giới đang được thịnh hành. Những năm đầu tiên của thập niên 20, kiểu tóc Bob thường được uốn lượn sóng, hoặc uốn xoăn nhưng những năm sau đó, kiểu tóc này được “thắt chặt” hơn khi gắn liền với biểu tượng nhạc Jazz, nữ diễn viên Louise Brooks. Hai bộ phim nổi tiếng đình đám, Pandora’s Box và Diary of a Lost Girl, nhân vật mà Louise hóa thân với hình ảnh nổi loạn, khiêu gợi và nóng bỏng đã khiến cho kiểu tóc Bob được gắn liền hơn với hình ảnh của sự tự do và gợi cảm, tạo sự thích thú với những cô gái yêu phim ảnh bấy giờ.

 

Kiểu tóc Bob tiếp tục dẫn đầu xu hướng theo trào lưu “Swinging 60’s” (tạm dịch: vũ điệu Swing của những năm 60) cùng với váy ngắn và phong cách The Pill, cả hai đều mang đặc trưng của sự tự do và phá cách của phụ nữ. Từ kiểu tóc ngắn gắn liền với nhà thiết kế thời trang Mary Quant và người mẫu Twiggy, đến kỹ thuật cắt 5 điểm của Vidal Sassoon, kiểu tóc Bob toát lên vẻ trẻ trung đầy sức sống – một khái niệm không được hưởng ứng mấy từ các thế hệ trước. Những năm thập niên 60 là những năm thay đổi của tiêu chuẩn xã hội khi xuất hiện các dòng nhạc mới, thói quen dùng chất cấm và lối sống tình dục “mở” hơn cùng những dân chơi thế hệ mới, sự trỗi dậy của giới học sinh sinh viên và các vấn đề chính trị, được coi như một quãng thời gian của cách mạng và sự cải tiến. Kiểu tóc Bob đồng nghĩa với sự trẻ trung và táo bạo.

 

 

Thập niên 70 cùng sự nổi dậy của văn hóa Hippy, kiểu tóc Bob thường được nuôi dài hơn mà người ta gọi là “Pageboy” với phần mái cắt vòm. Phiên bản ngắn hơn được gọi là The Purdey theo tên của nhân vật được diễn bởi Joanna Lumley trong phim the New Avengers. Kiểu tóc này một lần nữa hướng đến năng lực bản thân và dành cho cả nam lẫn nữ, lấy cảm hứng từ kiểu cắt preppy của những cậu học sinh. Giờ đây, những phiên bản của kiểu Bob truyền thống có thể được gọi là Lob và Bowl cut.

 

Thập niên 80s với sự nổi lên của siêu mẫu Linda Evangelista (nổi tiếng với phát ngôn “Nếu không trả hơn 10.000$ thì đừng bắt tôi rời khỏi giường”) trội hơn so với các siêu mẫu cùng thời trong kiểu tóc Bob ngắn cải tiến từ màu đen sang màu vàng nhạt và đỏ rực. Được cắt bởi Julien D’Y, đó là bước ngoặt mới trong sự nghiệp của cô, tăng doanh thu của cô lên bốn lần.

 

Credit: instagram.com/lindaevangelista/

 

Trong thập kỷ sau đó, phụ nữ bắt đầu thể hiện nữ quyền nhiều hơn (hoặc họ quan niệm như vậy). Vai bồng và phong cách ăn mặc “quyền lực” cùng kiểu tóc Bob mượt mà và bóng bẩy đã trở thành kiểu tóc dẫn đầu xu hướng. Từ Posh Spice (Victoria Beckham), đến Courtney Love và Winona Ryder, xuyên suốt thập niên 90, những người phụ nữ thành đạt khẳng định sự nổi bật mới của họ và thể hiện qua một mái tóc Bob bóng mượt hoặc với kết cấu táo bạo.

 


Credit: instagram.com/victoriabeckham/


Credit: instagram.com/courtneylove/

 

Sự cải tiến liên tục trong 100 năm từ kiểu tóc Bob của Louise Brooks và the Bob một lần nữa trở thành xu hướng. Câu hỏi đặt ra rằng kiểu tóc này có gắn liền với nhịp sống của xã hội? Chúng ta đang sống trong thế giới thay đổi liên tục và nhanh chóng, chu kỳ đào thải tự nhiên tính bằng từng quý của năm, thay đổi chính trị, công nghệ mới luôn cập nhật và các xu hướng thịnh hành xuất hiện. Phụ nữ luôn đấu tranh để được bình đẳng về quyền lợi cũng như nghĩa vụ, điều này khiến tất cả thế giới đều đổ dồn sự quan tâm và chú ý.

 

Credit: instagram.com/theannawintour/

 

Vậy sự trở lại kiểu kiểu tóc Bob có phải sẽ nói lên sự thành công như trước đây? Hay chúng ta luôn phải đặt câu hỏi mỗi khi kiểu tóc này thịnh hành một lần nữa. Dĩ nhiên sẽ có một người phụ nữ đầy phong cách và thành đạt, những gì họ làm được khiến người khác nhớ đến qua nhiều thập kỷ và quyền lực trong thế giới đàn ông. Kiểu tóc Bob đã trở thành nét đặc trưng của cô ấy và cô ấy trông thật hoàn hảo. Chúng ta đang nhắc đến ai đây? Tất nhiên là Anna Wintour.

 

Tìm một nguồn cảm hứng cho khách hàng của bạn với kiểu tóc Bob? Chúng tôi đang phát cuồng với những mái tóc gần nhất của Irina Shayk, Hailey Bieber, Emilia Clarke, Dua Lipa, Ashley Graham, Demi Lovato và Jessica Alba là một số cái tên tiêu biểu.

 

Chia sẻ: