RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG?

Một ngày nào đó, bạn nhận ra một lượng tóc đáng báo động khi bạn đang gội đầu. Liệu việc đó đến từ việc bạn đang vô tình chà tóc quá mạnh và khiến da đầu bị tổn thương, tóc bị gãy hay liệu việc rụng tóc này còn có ý nghĩa nào khác?

Chia sẻ:

Sự thật là, việc rụng tóc là một việc hoàn toàn bình thường. Thực tế, dựa theo …. việc rụng tóc từ 50 đến 100 sợi một ngày là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu bạn bắt đầu phát hiện ra việc tóc bị rụng ra nhiều hơn bình thường và tiếp diễn nhiều tuần liên tiếp, thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này đó.

Để hiểu rõ hơn tại sao sự thay đổi trong việc rụng tóc là diễn ra và cách để khắc phục, bạn cần phải biết:

Nguồn: Pexel.com

Lượng tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

Một người bình thường rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc trong 1 ngày, nhưng nếu bạn rụng nhiều hơn 150 sợi trong một ngày, đó là một điều bất thường. Vì những sợi tóc rụng sẽ vô cùng khó để đếm, bạn nên để ý đến lượng tóc bị rụng trên tay bạn khi gội đầu, ở trên lược, hoặc ở dưới sàn trong nhà tắm. 

Tóc luôn ở trong một chu kỳ phức tạp. 

Có tổng cộng 3 giai đoạn khác nhau mà tóc sẽ phải trải qua. Chu kỳ phát triển hay được gọi là anagen, 85% tóc của chúng ta đều trong giai đoạn này ở 1 thời điểm nhất định và có thể kéo dài đến tận 6 năm. 

Chu kỳ tiếp theo là chu kỳ nghỉ ngơi hay được gọi là catagen. Khoảng 5% tóc của bạn sẽ trong giai đoạn này và kéo dài trong 3 tuần. Cuối cùng, quá trình rụng tóc gọi là telogen, chiếm khoảng 10% của tóc. Phần tóc này đã sẵn sàng để rụng một cách tự nhiên và thay thế bởi những sợi mới hơn.

Nguồn: Pexel.com

Ngay từ đầu điều gì tạo ra rụng tóc?

Việc rụng tóc có thể đến từ stress, thay đổi hooc môn, sinh đẻ, sử dụng thuốc hoặc thiếu hụt vitamin, giảm quá nhiều cân, v…v….

Nếu bạn tin rằng số lượng tóc của bản thân đang bị rụng nhiều hơn bình thường trong vòng 3 tháng, bạn nên tham khảo một số điểm sau trước khi đi khám cụ thể:

Trong ba tháng vừa rồi:

 

  • Bạn có đổi thuốc sử dụng không? 
  • Bạn có bị ngộ độc thức ăn?
  • Một chế độ ăn kiêng mới, nghiêm ngặt và dừng ăn các thực phẩm chứa protein?
  • Bạn có đang bị stress?
  • Bạn vừa trải qua một đợt ốm nặng?

 

Nếu bất kỳ câu trả hỏi bên trên đúng với bạn, thì bạn nên nhận tư vấn từ bác sĩ. Sau khi vấn đề được giải quyết, việc rụng tóc sẽ tự động hồi phục và tốn khoảng 3 tháng, trùng với chu kỳ mọc tóc.

Liều thuốc hiệu quả cho việc rụng tóc?

Vì có rất nhiều lý do cho việc một người có thể trải nghiệm việc rụng tóc, điều quan trọng là luôn giữ sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho việc phát triển của tóc.

Không chỉ vậy, chăm sóc tóc và da đầu là việc tối quan trọng. Tóc là bộ phận vô cùng phức tạp và nhỏ trên cơ thể. Do đó, tóc luôn cần được nuôi dưỡng và bảo vệ.

Bạn nên cân nhắc ngừng sử dụng các loại dầu gội tại siêu thị với tính tẩy cao và ít dưỡng chất gây hư tổn cho tóc. Dòng dầu gội Bed Head với mọi tính năng phục hồi, dưỡng ẩm sâu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho tóc bạn sau một thời kỳ hư tổn nặng nề.

Tựu chung, tóc rụng do một nguyên nhân cụ thể, bạn nên tỉnh táo đánh giá về số lượng tóc rụng, tình trạng sức khỏe của tóc. Từ đó tìm hiểu những giải pháp cụ thể như tìm sự trợ giúp của bác sĩ hoặc thay đổi những sản phẩm sử dụng khi cần thiết.

Chia sẻ: