NGƯỜI ĐỨNG SAU ỐNG KÍNH MÁY ẢNH CÙNG ANTHONY MASCOLO

Anthony Mascolo trò chuyện cùng với nhiếp ảnh gia Alex Barron-Hough trên tinh thần một người cố vấn, một người bạn về niềm khao khát thể hiện hình ảnh qua mái tóc.

Đăng trong Con người, Cộng đồng | 22/07/2021
Chia sẻ:

 

Alex Barron-Hough lần đầu gặp Anthony Mascolo khi anh theo chân mẹ tới salon của Anthony cho cuộc hẹn làm tóc của bà. Không lâu sau đó, Anthony đã cắt tóc cho Alex khi anh lên 6 tuổi và trong suốt nhiều năm tiếp theo nhằm duy trì tạo kiểu chuẩn mực để đi học.

Sau 11 năm, Alex hoãn việc nhập học ở một trường Đại học với hy vọng sẽ có nhiều trải nghiệm trong nghề PR Marketing, đây cũng là lý do anh ấy đã gửi thư cho Anthony nhiều lần để hỏi liệu rằng có thể làm lễ khai trương cho Bed Head Studio mới mở gần đây hay không? Anthony đề nghị Alex thử việc 3 tháng và sau đó, theo cách họ nói, đã trở thành dấu mốc lịch sử.

 

Alex trong những ngày làm mẫu Bed Head

 

Alex thừa nhận, những việc ban đầu mà anh làm cùng Anthony không phải là “công việc sáng tạo” mà anh mong muốn. Từ quét sàn đến xách túi, anh theo Anthony đến mọi nơi, làm mọi việc Anthony giao phó. Nhưng tất nhiên, đó là cách tốt nhất để học hỏi người khác. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Alex trở thành người mẫu của Bed Head, hỗ trợ Anthony trong các buổi chụp và được Anthony giao cho một chiếc máy ảnh, bắt đầu quay chụp những hình ảnh hậu trường của buổi trình diễn tóc.

Đối với Anthony thì đây là một quá trình hết sức bình thường. Ông bắt đầu chụp hình sau khi vợ ông, bà Pat mua tặng ông một chiếc máy ảnh nhân dịp sinh nhật. Ngay sau đó cặp đôi đã thử chụp hình mọi khoảnh khắc như khi Pat trang điểm. Như một câu nói nổi tiếng của Anthony: “Tôi chẳng biết một chút quy tắc hay luật lệ chụp hình nào cả nên thật dễ dàng phá vỡ những điều đó.” Quan trọng hơn là Anthony và Pat đã thành công tạo nên những diện mạo cuối cùng mà họ mong muốn đạt được trong khi điều này lại khó có thể đạt được với nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

 

Cặp đôi làm việc ăn ý trong các Bộ Sưu Tập TIGI

 

Cũng giống như Anthony luôn được hỗ trợ bởi các anh trai mình, giờ đây ông dõi theo và ủng hộ từng bước đi của Alex. Trong nhiều năm qua, Alex thường xuyên chụp ảnh hậu trường tại các tuần lễ thời trang quốc tế và cũng là nhiếp ảnh gia cho các buổi chụp quan trọng của TIGI đồng thời là nhà sản xuất các bộ sưu tập. Anh ấy trở nên ghiền công việc và chỉ Anthony mới có thể hiểu rõ về công việc cũng như bản chất sáng tạo của nhiệm vụ này. Điều kỳ lạ là Alex cũng nảy sinh niềm yêu thích đặc biệt với mái tóc cho dù không cầm lược, cầm kéo. Những năm gần đây, mái tóc thực sự trở thành lẽ sống của anh, kể từ khi kết hôn với Christel Lundqvist (giờ là Barron-Hough) vào tháng chín năm ngoái. Giống như Anthony và Pat, Alex và Christel cùng nhau sáng tạo hình ảnh một cách say mê để quảng cáo cho STIL Salon của Christel – nơi từng đạt giải thưởng.

 


Ảnh của Anthony, Bộ sưu tập Sihouette năm 1987


Tạo cảm hứng cho: ảnh chụp bởi Alex trong Total Concept 2019

 

Tuần này, Anthony và Alex đã live cùng nhau trên Instagram để nói về mối quan hệ giữa họ, về công việc và về tình yêu dành cho những shot hình chụp mái tóc. Tại đây chúng ta chia sẻ tuyển tập các hình ảnh yêu thích của hai người bao gồm một bức từ bộ sưu tập Anthony’1987 Silhouette, chính bộ sưu tập này đã truyền cảm hứng cho buổi chụp Total concept gần đây với nhóm sáng tạo của TIGI ở New York và bức ảnh chân dung xuất sắc nhất về Vidal Seassoon.

Như Alex nói: “Tôi yêu thích sự thử thách, tôi thích tận hưởng quá trình và tôi cũng thích ghi lại những khoảnh khắc.”

Huyền thoại ngành tóc – Vidal Sassoon

 

BỘ ẢNH VIDAL SASSOON

Alex tâm sự: “Tôi đã ghi hình bằng tất cả tình yêu của mình”. Năm 2014 Anthony và tôi đã ở Chicago, Illinois chụp hình trang bìa cho Mary Rector-Gable và tạp chí BTC. Thật may mắn vì được gặp Vidal Sasson vài lần cùng Anthony, ông ấy là một người rất ân cần và tâm lý. Ông ấy khiến cho mọi người cảm thấy vô cùng dễ chịu và thoải mái. Cá nhân tôi, việc thực hiện shoot hình này với hai huyền thoại là kỉ niệm đặc biệt. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được góp phần tạo nên thành quả ấy.”

 

HÌNH ẢNH YÊU THÍCH CỦA ANTHONY

Là tượng đài không chỉ trong lĩnh vực làm tóc mà cả trong nhiếp ảnh. Tại đây, Anthony Mascolo chia sẻ một vài hình ảnh nổi bật từ kho lưu trữ ảnh của ông ấy.

BỘ SƯU TẬP CHUYỂN TIẾP, 1992

Chúng tôi đã chụp hình bộ sưu tập này trong căn hộ tại London. Là một bức ảnh về tóc, nó phải nắm bắt và thể hiện được sự quyến rũ mà vẫn đảm bảo tính ứng dụng cao. Tới bây giờ đây vẫn là bộ sưu tập tôi yêu thích. Nó được quay vào thời điểm mà tôi và Pat đang ghi hình rất nhiều – Đây là sự hợp tác ấn tượng giữa chúng tôi ”.

 

BỘ SƯU TẬP CATWALK, MIAMI, 2008

Chúng tôi chụp bộ hình này tại Miami, khi đó chúng tôi phải nối tóc cho người mẫu để tăng độ dài. Một khoảnh khắc rất tuyệt vời đã được chụp lại. Khi tôi đang chụp hình, một làn gió nhẹ nhàng vén mái tóc cô ấy lên và tôi đã ấn nút chụp kịp lúc.”

 

SƠN MÀU, 2008

Pat và tôi đã thử sức với đồ họa rất nhiều khi chúng tôi tạo nên bộ sưu tập Graffiti này. Thực tế đây là kiểu cắt Bob nhưng hiệu ứng là tạo ra một phong cách thời trang của tương lai.

 

NHỮNG BỨC HÌNH YÊU THÍCH CỦA ALEX 

“Sẽ rất khó đối với các nhiếp ảnh gia để có thể chọn ra vài tấm hình yêu thích nhất” Alex giải thích. “Có rất nhiều tình cảm và sự phản ánh gắn liền với mỗi hình ảnh và khoảnh khắc bức hình đó được chụp lại. Nó cũng không ngừng phát triển và thay đổi. Chúng tôi có nhiều hình ảnh yêu thích với nhiều lý do khác nhau nhưng có thể nói, hiện tại thì đây là những bức tiêu biểu nhất.

 

BỘ SƯU TẬP LỌT VÀO VÒNG CHUNG KẾT BHA CỦA CARLA KEATING (ANDREW COLLINGE) NĂM 2018

“Đối với tôi, hình ảnh này cho thấy sự hoàn hảo đúng nghĩa trong nghề làm tóc, đặc biệt là cắt tóc. Nét cắt hoàn hảo theo đúng nghĩa đen và không phải chỉnh sửa gì cả. Các đường tạo hình vừa sắc nét vừa mềm mại mang lại cảm giác mạnh mẽ cho phong cách. Sự thành công vang dội của bộ sưu tập phần lớn là nhờ ánh sáng và các kỹ thuật chụp ảnh. Một bức ảnh tạo kiểu đầy mạnh mẽ. ”

 

HỢP TÁC VỚI STIL SALON, 2019

Đây là bộ ảnh đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật. Tôi đã thảo luận với Christel về cách xử lý và concept chụp hình, tôi muốn chụp hình qua chất liệu có khả năng khúc xạ ánh sáng tốt tên là OLF (Phim chiếu sáng quang học). Lần đầu tiên tôi biết đến chất liệu này là khi nó được sử dụng theo cách khác tại buổi trình diễn thời trang Iris Van Herpen ở Paris mà TIGI đã hỗ trợ cách đây khoảng 5 năm. Tôi cũng đang thử chụp hình qua các thấu kính. Tôi thích khám phá các kỹ thuật mới và đọc nhiều sách về các quy tắc chụp hình hơn. Đây là bộ sưu tập cá nhân tôi rất tự hào và tôi thích tạo ra những vẻ ngoài độc đáo phá vỡ mọi ranh giới và thách thức giới hạn của con người.

 

TIGI WORLD RELEASE TẠI DALLAS, TEXAS, 2013

Bức ảnh này làm tôi dâng trào cảm xúc và tôi tin mình đã bắt được một khoảnh khắc đặc biệt tại một sự kiện đặc biệt trong các chương trình và sự kiện đẳng cấp thế giới của TIGI.

Tôi thường hay xúc động mỗi khi một chương trình kết thúc, đặc biệt là vì nó có ý nghĩa rất lớn đối với không chỉ khán giả mà cả đội ngũ hậu trường, đội ngũ trình diễn vì đã dành hàng tháng trời cẩn thận tạo nên những kiệt tác. Tôi nhớ mình đã suy nghĩ một cách rất kỹ lưỡng để chạy lên sân khấu, phía sau những người mẫu và chụp bức hình này. Đây là một trong những bức hình mang lại cho tôi động lực và rất nhiều cảm xúc.

 

MỘT VÀI BỨC HÌNH KHÁC TỪ ALEX

image
image
image
Chia sẻ: